Cập nhật: 23/09/2019

NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÀM THỦ TỤC KHAI BÁO HẢI QUAN

Khi làm thủ tục khai báo hải quan, người thực hiện thường gặp phải một số sai sót dẫn tới không được thông quan hàng hóa. Vậy cần phải lưu ý gì khi làm thủ tục hải quan, hãy cùng SBI tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây:

1.      Khai báo hải quan trên phần mềm VNACCS

Khi thực hiện khai báo hải quan trên phần mềm, sẽ có những thông tin được phép chỉnh sửa, cũng có những thông tin một khi đã khai chính thức thì không thể sửa lại được. Nếu như lỡ khai sai, thì bạn sẽ mất nhiều thời gian để chỉnh sửa, bổ sung, và có khi còn bị phạt hoặc thực hiện khai tờ khai mới. Đặc biệt, nếu như tờ khai đó đã chốt đóng thuế thì sẽ mất nhiều thời gian để điều chỉnh số tiền đóng thuế.

Do vậy, việc khai báo hải quan là bạn phải đặc biệt lưu ý các thông tin khi thực hiện khai báo.


2.      Thông tin trên bộ chứng từ không khớp

Đây là lỗi khá đặc trưng trong ngành xuất nhập khẩu, nhưng có thể mang lại hậu quả khó lường. Có những sai sót có thể khiến chủ hàng tổn thất nhiều về kinh phí, thời gian, công sức chỉ vì khai sai, hoặc nhầm lẫn về địa điểm giao hàng, hoặc tàu vận chuyển, số cont, số chì,…Do vậy, dù là bất kỳ chứng từ nào, bạn cũng cần phải đảm bảo thông tin trùng khớp, đúng cho lô hàng và phương thức vận chuyển, và các thông tin khác. Nếu phát hiện ra sai sót, lập tức điều chỉnh, hoặc báo về cho các bên liên quan để điều chỉnh kịp thời.

Một số lỗi thường gặp về thông tin không khớp như sai sót về chính tả, số lượng hàng hóa, trọng lượng hàng hóa, điều kiện Incoterms…    

Cán bộ hải quan đang kiểm tra hàng hóa.

3. Sai sót trên C/O

Việc hưởng ưu đãi về C/O là một trong những bước giúp doanh nghiệp hưởng được mức thuế ưu đãi. Nếu có sai sót, bị bác bỏ C/O thì bạn đóng mức thuế không ưu đãi. Một số trường hợp trị giá theo FOB khai báo trên C/O không khớp trị giá khác như: EXW, CNF, CIF,… với thông tin trên hóa đơn, hợp đồng.

Trong trường hợp C/O được phát hành bởi bên thứ 3, thì số hóa đơn phải khớp với số hóa đơn được cấp bởi người bán hàng chứ không phải theo số của người gửi hàng phát hành. Lưu ý là phải đánh  dấu vào ô “Third Party Invoicing”…

4. Lỗi áp mã số HS

Việc tra mã HS không chính xác có xác suất cao vì trong biểu thuế quy định về hàng hóa có mô tả khá giống nhau. Tuy nhiên khi áp dụng mã HS khác nhau thì đồng nghĩa đó là một loại hàng hóa khác ứng với mức thuế suất khác nhau, được hưởng ưu đãi khác nhau. Người khai hải quan dễ bị nhầm lẫn trong trường hợp này vì có thể không nắm chắc được các nguyên tắc áp mã hàng hóa.

Mỗi hàng hóa chỉ áp dụng duy nhất một mã HS riêng. Người khai hải quan tuân thủ theo đúng nguyên tắc áp dụng mã HS.

Do chủ hàng thì luôn có xu hướng áp dụng mã HS có mức thuế suất thấp nhất trong khi hải quan thì có xu hướng ngược lại. Do vậy, người khai phải thật cẩn thận khai quyết định áp mã HS nào. Nếu không chắc chắn, có thể tham khảo từ phía hải quan về mã HS của hàng hóa.


ĐỊA CHỈ LÀM DỊCH VỤ KHAI BÁO HẢI QUAN UY TÍN, CHUYÊN NGHIỆP 

            Công ty Cổ phần SBI Logistics với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics cùng với những mối quan hệ tốt với các Chi cục Hải quan, cảng vụ. Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp dịch vụ Logistics hàng đầu tại miền Bắc, chắc chắn sẽ làm thỏa mãn nhu cầu của mọi khách hàng. Chúng tôi cam kết sẽ thông quan hàng hóa của Quý công ty nhanh nhất và an toàn nhất với chi phí làm thủ tục hải quan cạnh tranh nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu làm thủ tục khai báo hải quan, xin vui lòng gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây:

- Anh Nguyễn Văn Tiến: - SĐT: 0917425286.

- Anh Nguyễn Xuân Quân: - SĐT: 0915338675.

Hoặc Quý khách có thể liên hệ với Công ty theo địa chỉ: Công ty Cổ phần SBI - Khu đô thị Tây Hồ - xã Phượng Mao - huyện Quế Võ - tỉnh Bắc Ninh.

 

Gửi bình luận của bạn

Mã xác nhận Tạo mã xác nhận khác
Xem phan hoi
Chúng tôi khuyên bạn nên mua máy photocopy. Thành Đồng Copier chuyên cho thuê máy photocopy, bán máy photocopy, sửa máy photocopy