Cập nhật: 15/04/2013

Triển khai thủ tục khai thuế hải quan điện tử

Dịch vụ khai thuê hải quan – Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2012 diễn ra ngày 27-9 ở Hà Nội, đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đều cho biết, đang đẩy mạnh triển khai các thủ tục hành chính điện tử để giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Theo ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, số người nộp thuế thực hiện khai thuế điện tử tăng nhanh qua từng năm: từ 1.500 người nộp thuế năm 2009 đến nay đã có hơn 153.000 người nộp thuế đã đăng ký khai điện tử. Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, đến nay đã triển khai thủ tục hải quan điện tử tại 100/167 chi cục với trên 50.000 doanh nghiệp đăng ký tham gia.

Liên quan đến các vướng mắc của doanh nghiệp, theo TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, qua cuộc khảo sát mới đây trên 1.500 doanh nghiệp về tình hình thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế, hải quan năm 2012 cho thấy, những vướng mắc liên quan được doanh nghiệp phản ánh đều không mới, tựu chung ở 4 nhóm lĩnh vực: vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; văn bản pháp quy chưa có sự nhất quán trong ban hành cho tới khâu thực thi; phần mềm kê khai thuế và hải quan có sự thay đổi khiến doanh nghiệp gặp khó khăn và sự khác biệt trong biểu thuế/mức thuế áp dụng đối với doanh nghiệp.

Ng.Quang


Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách thuế, hải quan


(HNM) – Ngày 27-9, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị đối thoại với DN về chính sách thuế, hải quan. 

Tại hội nghị, nhiều vướng mắc trong việc thực hiện thủ tục, quy trình pháp luật thuế và hải quan liên quan đến các sắc thuế giá trị gia tăng, thuế môi trường, thuế thu nhập cá nhân (TNCN), cách phân loại, tính thuế hàng hóa xuất nhập khẩu… đã được các DN trao đổi. Một số DN nêu ý kiến, các văn bản quy định về chính sách thuế thời gian qua được liên tục ban hành, sửa đổi khiến DN chưa kịp cập nhật. Một số văn bản hướng dẫn thực hiện chính sách mới chưa rõ khiến DN mất nhiều thời gian nghiên cứu khi áp dụng. Các DN bày tỏ mong muốn, hệ thống chính sách pháp luật về thuế, hải quan tới đây sẽ được sửa đổi theo hướng đầy đủ, đơn giản, dễ hiểu, tránh tình trạng thay đổi chính sách liên tục như hiện nay. DN mong muốn Bộ Tài chính tiếp tục nâng cấp hệ thống khai báo hải quan điện tử nhằm giảm thời gian, chi phí cho DN khi tham gia xuất nhập khẩu…Tiếp thu ý kiến của các DN, đại diện Tổng cục Thuế, Hải quan đã giải đáp những vướng mắc được nêu tại hội nghị. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, thời gian tới ngành tài chính sẽ tích cực triển khai chiến lược cải cách hệ thống chính sách thuế, hải quan. Mục tiêu của ngành là cải cách để thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh của DN và khuyến khích xuất khẩu, đầu tư.

Gửi bình luận của bạn

Mã xác nhận Tạo mã xác nhận khác
Xem phan hoi
Chúng tôi khuyên bạn nên mua máy photocopy. Thành Đồng Copier chuyên cho thuê máy photocopy, bán máy photocopy, sửa máy photocopy