Cập nhật: 09/03/2013

Không khai báo hải quan khi mang nhiều ngọai tệ

Cục Hải quan Đà Nẵng vừa có công văn đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hỗ trợ trong việc giao quyết định xử phát vi phạm hành chính của đơn vị đối với 2 công dân nước này khi mang ngoại tệ vượt định mức mà không khái báo hải quan.

* Như chúng ta đã biết: Thủ tục hải quan đối với ngoại hối, kim khí quý, đá quý, tiền Việt Nam xuất khẩu, nhập khẩu mang theo người xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

- Trình tự thực hiện:

            - Đối với cá nhân, tổ chức:

1. Người xuất cảnh, nhập cảnh có  hàng hoá là đá quý, kim khí quý (trừ vàng tiêu chuẩn quốc tế) phải thực hiện theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và phải làm thủ tục hải quan.

2. Người xuất cảnh, nhập cảnh có mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng tiền mặt Việt Nam:

a) Người xuất cảnh, nhập cảnh có mang theo số ngoại tệ tiền mặt (bao gồm tiền giấy, tiền xu và séc du lịch), đồng Việt Nam bằng tiền mặt, vàng vượt mức quy định của Ngân hàng Nhà nước thì phải khai hải quan tại cửa khẩu;

b) Người xuất cảnh có mang theo số ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam bằng tiền mặt vượt mức quy định hoặc vượt số ngoại tệ đã khai hải quan khi nhập cảnh thì phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước;

c) Người xuất cảnh có mang theo số ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam bằng tiền mặt vượt mức quy định nhưng không vượt quá số ngoại tệ đã khai hải quan khi nhập cảnh thì phải xuất trình tờ khai hải quan khi nhập cảnh mà không cần phải xin phép Ngân hàng Nhà nước.

3. Người nhập cảnh, xuất cảnh có mang vàng tiêu chuẩn quốc tế thì thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

- Đối với cơ quan hành chính nhà nước:

Cơ quan hải quan tiến hành kiểm tra hồ sơ và kiểm tra chi tiết hàng hoá theo khai báo.

- Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính

- Thành phần, số lượng hồ sơ:

             - Thành phần hồ sơ gồm:

             + Tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu phi mậu dịch

             + Giấy phép của Ngân hàng Nhà nước

        - Số lượng hồ sơ:  01 (bộ)

- Thời hạn giải quyết: 8h kể từ khi tiếp nhận hồ sơ

- Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: cá nhân

- Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

+ Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chi cục Hải quan

+ Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi cục Hải quan

- Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Xác nhận thông quan

- Lệ phí (nếu có): Mức 20.000 đồng/tờ khai theo TT 43/2009/TT-BTC

- Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có và đề nghị đính kèm ngay sau thủ tục):

+ Tờ khai hải quan phi mậu dịch HQ/2002-PMD

- Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính nếu có: không

- Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

+ Luật Hải quan sửa đổi năm 2005.

+ Nghị định 154/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan.

+    Thông tư số 79/2009/TT-BTC ngày 20/4/2009 của Bộ Tài chính Hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

* Vào cuối năm 2012, khi làm thủ tục xuất cảnh cho 1 chuyến bay từ Đà Nẵng đi Hàng Châu (Trung Quốc), Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng phát hiện 2 công dân Trung Quốc mang ngoại tệ vượt định mức nhưng không khai báo hải quan  theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đó trường hợp ông Que Sheng Qi mang 25.000 USD không khai báo hải quan, số tiền vượt định mức không khai báo theo quy định là 20.000 USD. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ số tiền vượt định mức không khai báo (20.000 USD).

Trường hợp vi phạm thứ 2 là ông Lu Hui Quan mang theo 80.000 Yuan (đồng nhân dân tệ Trung Quốc), số tiền vượt định mức không khai báo hải quan là 48.800 Yuan. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng đã lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ số tiền vượt định mức không khai báo (48.800 Yuan).

Ngày 20-12-2012, Cục Hải quan Đà Nẵng đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 đối tượng nêu trên, với số tiền phạt 50 triệu đồng/đối tượng.

Tuy nhiên, theo Hải quan Đà Nẵng, do 2 đối tượng trên đã xuất cảnh khỏi Việt Nam nên đơn vị gặp khó khăn trong việc chuyển quyết định xử phạt cho đối tượng vi phạm, cũng như việc thực hiện quyết định xử phạt.

Theo Hải quan Đà Nẵng, nếu hết thời hạn theo quy định các đối tượng trên vẫn không chấp hành, đơn vị sẽ tiếp tục xử lí theo quy định của pháp luật Việt  Nam.

Nguồn: Sưu tấm và biên tập

Gửi bình luận của bạn

Mã xác nhận Tạo mã xác nhận khác
Xem phan hoi
Chúng tôi khuyên bạn nên mua máy photocopy. Thành Đồng Copier chuyên cho thuê máy photocopy, bán máy photocopy, sửa máy photocopy