Cập nhật: 30/01/2013

Những thay đổi về việc cung cấp Giấy xác nhận khai báo hóa chất

Bộ Công Thương đang xem xét sửa đổi quy định về việc cung cấp Giấy xác nhận khai báo hóa chất khi làm thủ tục hải quan theo đề nghị từ công văn 620/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan.


Theo quy định tại Nghị định số 26/2011/NĐ-CP của Chính phủ, trước khi thông quan hàng hóa là hóa chất, tổ chức, cá nhân NK hóa chất có trách nhiệm thực hiện khai báo hóa chất với Bộ Công Thương. Cụ thể, trong Thông tư số 40/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận khai báo hóa chất DN phải xuất trình hóa đơn mua bán hóa chất và việc cấp Giấy xác nhận khai báo hóa chất sẽ được thực hiện trong thời hạn 7 ngày làm việc trong trường hợp DN nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Bên cạnh đó, để có cơ sở thông quan hàng hóa DN phải xuất trình 1 bản chính và nộp bản sao giấy xác nhận khai báo hóa chất cho cơ quan Hải quan.

sua doi quy dinh cap giay xac nhan khai bao hoa chat


Theo Tổng cục Hải quan, quy định này gây nhiều khó khăn cho DN và cơ quan Hải quan khi triển khai thực hiện do đặc thù mặt hàng hóa chất thường vận chuyển bằng tàu, số lượng chỉ xác định được khi hàng đã bơm lên tàu, giám định xong và phát hành hóa đơn thương mại. Sau khi tàu đến cửa khẩu nhập nếu phải chờ làm thủ tục khai báo hóa chất sẽ phát sinh chi phí lưu kho, bãi và các chi phí khác… Do đó, các DN đề nghị được áp dụng việc nợ giấy chứng nhận khai báo hóa chất và sẽ xuất trình bản chính trong 10 ngày làm việc như trước đây.

Trước những vướng mắc trên, Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, hướng dẫn nội dung trên để tháo gỡ khó khăn cho các DN, đồng thời tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc giải quyết thủ tục khai báo hải quan cho các lô hàng hóa chất.
Nguồn: Báo Hải Quan

Gửi bình luận của bạn

Mã xác nhận Tạo mã xác nhận khác
Xem phan hoi
Chúng tôi khuyên bạn nên mua máy photocopy. Thành Đồng Copier chuyên cho thuê máy photocopy, bán máy photocopy, sửa máy photocopy